Bài văn thuyết minh về một món ăn truyền thống dưới đây sẽ nói về bánh chưng – một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người Việt Nam.

Là đại diện cho nền văn hóa ẩm thực cũng như tín ngưỡng tâm linh của dân tộc Việt, bánh chưng xuất hiên từ trước thời văn minh lúa nước và luôn hiện diện trong đời sống của người dân ta. Theo sự tích xưa, vào đời Vua hùng thứ sáu, vì muốn tìm người nối ngôi, vua Hùng đã ban lệnh nếu trong các con của mình ai tìm được món ăn ngon để làm cỗ thì sẽ truyền ngôi cho. Trong các con của vua thời bấy giờ có Lang Liêu là một người hiền lành, nhờ sự giúp đỡ của thần tiên, chàng đã làm ra hai loại bánh, một loại có hình vuông gọi là bánh chưng, tượng trưng cho đất còn bánh hình tròn là bánh dầy, tượng trưng cho trời. Nhờ vào hai loại bánh này mà Lang Liêu đã được nối ngôi vua và cũng từ đó, bánh chưng trở thành một món ăn truyền thống không thể thiếu, nó thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

món ăn truyền thống
Bánh chưng là món ăn truyền thống của người Việt (Ảnh: Internet)

Vào ngày tết cổ truyền, hầu như nhà nhà ở Việt Nam đều không thể thiếu đi những chiếc bánh chưng xanh trên mâm cúng ông bà, bàn thờ của gia đình. Để làm ra một chiếc bánh thơm ngon đúng điệu phải trải qua rất nhiều công đoạn. Nếp, đỗ xanh và thịt lợn là nguyên liệu chính để là ra món bánh này và bánh còn phải được gói trong lá dong thì mới có màu xanh bắt mắt. Tuy nhiên, trong thời buổi hiện nay, nhiều gia đình vì quá bận rộn nên không thể tự gói bánh mà thường đặt mua nhưng dù là tự túc hay được mua bán thì món bánh này cũng là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu của người Việt ta, là sản vật dâng lên tổ tiên, ông bà, cha mẹ trong ngày tết, là truyền thống tốt đẹp có từ lâu đời trong tâm thức của những người con rồng cháu tiên.

Ngày nay, ở nhiều miền quê vẫn còn những gia đình đặc biệt, lưu giữ một tập quán lâu đời là dành riêng một thửa đất để trồng các loại nếp quý như nếp cái hoa vàng,… chỉ dùng để làm những món ăn cúng lễ hay những dịp quan trọng trong năm, trong đó có bánh chưng. Điều này đã nói lên được phần nào tầm quan trọng và ý nghĩa của món bánh này trong đời sống người Việt. Vào thời chiến, bánh chưng còn là món quà mà các mẹ, các cô gửi cho bộ đội ăn tết, vô cùng quá giá và thấm đượm tình cảm dân quân, bánh chưng từ đó cũng theo suốt chiều dài lịch sử oai hùng dựng nước và giữ nước của cả dân tộc. Những chiếc bánh dẻo mềm và thơm ngon ấy có mặt trong hầu hết các hoạt động tín ngưỡng xã hội, xuất hiện cả trong những câu ca dao thân thương, là cầu nối gắn kết giữ quá khử và hiện tại.

Có thể bạn quan tâm: Thuyết minh về đặc sản quê em

Trong thời buổi hiện đại ngày nay, vượt ra khỏi biên giới quốc gia, bánh chưng đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới, là biểu trưng cho văn hóa truyền thống của người Việt, là sứ giả truyền tải thông điệp của một quốc gia đổi mới mong muốn hòa bình, hữu nghị và hợp tác với các nước trên thế giới để hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

bánh trưng ngày tết
Bánh trưng là biểu trưng văn hóa của người Việt Nam

Trên đây là bài thuyết minh về món ăn truyền thống, cụ thể là món bánh chưng, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hình dung ra cách làm một vài văn như thế nào và có thêm nhiều thông tin thú vị, bổ ích. Làm văn thuyết minh quan trọng nhất là kiến thức phải chính xác, các ý trong bài phải được trình bày theo thứ tự rõ ràng, mạch lạc, bên cạnh đó, để bài văn không quá khô, bạn cũng cần phát biểu thêm cảm nghĩ của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *