Bánh chưng, món bánh truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền Việt Nam, món bánh tượng trưng cho đất “vuông”, với nguyên liệu gắn liền với cuộc sống lao động đơn sơ, bình dị của người dân. Chính vì những lí do này, hình ảnh bánh chưng được nhắc đến rất nhiều trong thơ ca và là nguồn cảm hứng cho những ai làm việc trong lĩnh vực sáng tác. Bánh chưng cũng trở thành đề tài để học sinh thỏa sức sáng tạo với những bài viết thuyết minh về bánh chưng.

Cùng tham khảo dàn ý thuyết minh về bánh chưng sau đây để ứng dụng vào công việc, học tập. Một bài văn thuyết minh về bánh chưng bao gồm các phần như giới thiệu nguồn gốc của bánh chưng, những câu chuyện kể, giới thiệu cách gói bánh chưng, những lưu ý để có một chiếc bánh chưng vừa ngon, vừa đẹp mắt, cách thưởng thức hay chế biến bánh chưng theo những cách khác nhau sao cho tiện lợi, bớt ngán.

Bánh chưng vừa nấu xong nghi ngút khói

Dàn ý thuyết minh về bánh chưng đơn giản

Mở bài: Giới thiệu bánh chưng là gì? Hình ảnh món bánh chưng quen thuộc, không thể thiếu trong dịp Tết, hễ thấy bánh chưng là thấy Tết. Gia đình bạn có làm bánh chưng hay không? Điều gì làm bạn thích thú nhất khi nấu bánh chưng?

Thân bài:

1. Nguồn gốc của bánh chưng, câu chuyện về bánh chưng, truyền thuyết bánh chưng, bánh giầy.
– Khi kể câu chuyện, người viết có thể lồng ghép những yếu tố để tạo nên chiếc bánh chưng hoàn chỉnh như ngày nay, truyền thống làm bánh chưng mỗi độ xuân về để thể hiện đạo lí uống nước nhớ nguồn, những giá trị về văn hóa gia đình, văn hóa dân tộc cứ hiển hiện.

– Ví dụ: bánh chưng được làm từ gạo nếp, nhân đậu dung dị, gần gũi mà cũng rất đặc trưng cho nền văn minh lúa nước. Món bánh sau khi nấu chính từ những hạt gạo nếp đơn lẻ kết dính với nhau như chính tinh thần đoàn kết của dân tộc, trải qua khó khăn, gian nan, lửa nóng càng thêm khắng khít.

2. Cách làm bánh chưng truyền thống:
– Các bước làm bánh chưng: chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu, gói bánh, nấu bánh…
– Những lưu ý để làm bánh chưng thêm ngon. Ví dụ: nêm nếm gạo nếp với chút muối hay dầu ăn để miếng bánh nấu lên thêm đậm đà. Lá chuối, lá dong đặt để sao cho món bánh có màu xanh đẹp mắt, thời gian nấu cần lưu ý những gì, lượng nước, có cần bỏ thêm gì vào nước nấu hay không?…

3. Thưởng thức bánh chưng: Cách cắt bánh chưng đẹp mắt, không bị vỡ. Ăn bánh chưng kèm với dưa hành, củ kiệu sẽ thêm ngon. Sau Tết có thể chiên bánh chưng và thực hiện thêm những loại sốt ăn kèm, thịt kho ăn kèm sẽ rất ngon…

4. Hình ảnh nồi bánh nghi ngút khói trong đêm giao thừa và ý nghĩa về các giá trị gia đình. Sau một năm vất vả, có những người xa gia đình đến dịp Tết mới được về, điều mong mỏi nhất là có thể cùng cả nhà chuẩn bị nấu bánh, quây quần bên nồi canh bánh chín và đón giap thừa. Trải qua biết bao năm tháng, chính hình ảnh ấy đã khiến biết bao con tim thổn thức, xúc động, nhung nhớ. Còn gia đình bạn thì sao?

5. Chiếc bánh chưng trong thời hiện đại có gì khác với chiếc bánh chưng truyền thống. Người Việt ngày càng ít tự tay làm bánh chưng mà chỉ mua về để thưởng thức, bạn nghĩ gì về điều này? Liệu việc buôn bán bánh chưng trong dịp Tết có mang lại giá trị kinh tế và nên tham khảo hay không?

Kết bài: Khẳng định lại giá trị của bánh chưng trong nền ẩm thực và văn hóa gia đình tại Việt Nam. Tinh thần gìn giữ các giá trị truyền thống trong văn hóa ẩm thực.

Dàn ý thuyết minh về bánh chưng cơ bản gồm 3 phần như trên. Dựa vào những kinh nghiệm thực tế về ẩm thực, trải nghiệm thực tế, người viết có thể thêm thắt, bổ sung thêm những ý hay, những cảm xúc của cá nhân để bài viết thêm sinh động và không bị nhàm chán.

Ngoài bánh chưng, dịp Tết đến còn có rất nhiều món ăn khác hấp dẫn không thể thiếu được khai thác để thực hiện những bài viết thuyết minh ẩm thực. Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết trên tạp chí với hình ảnh đẹp mắt, hoặc bài viết tiếng Anh, những câu chuyện kể từ người lớn tuổi để bài viết có cái nhìn khách quan hơn. Chúc bạn thành công khi thực hiện những bài viết thuyết minh về ẩm thực nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *